Googai Kirin ผ้าเบรคสมรรถนะ เพื่อคุณ

Read Time:5 Minute, 18 Second

เมื่อพูดถึงระบบเบรค ถือว่าเป็นระบบที่สำคัญที่สุดในรถยนต์ ถ้ารถยนต์สักคันนึงเครื่องยนต์มีปัญหา อย่างมากที่สุดนั้นรถก็จะเคลื่อนที่ไม่ได้ แต่ถ้าหากเปลี่ยนเป็นเบรคมีปัญหาแทนเครื่องยนต์ เบรคไม่อยู่ อาจก่อให้เกิดภัยอันตรายที่ส่งผลกระทบได้ถึงทรัพย์สินและสวัสดิภาพได้ สำหรับยานพาหนะนั้น เรียกว่าเร่งไม่ได้ก็ยังดีกว่าเบรคไม่ได้ ขอให้เบรคอยู่ไว้ก่อน แล้วจะดีเอง

ซึ่งการที่รถสักคันนึงจะชะลอและหยุดได้ดี ย่อมเกิดจากระบบเบรคที่มีประสิทธิภาพ และวันนี้ผมก็จะมาแนะนำผ้าเบรคประสิทธิภาพสูงรุ่นหนึ่ง หลายคนอาจจะเคยได้ยินได้เห็นผ่านมาตามาบ้าง กับผ้าเบรคยี่ห้อ Googai ที่ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้การบริหารงานของ บริษัท ไทยพัฒนาออโต้เบรค จำกัด ครั้งนี้ทาง Googai Brakes ผ่านการประสานงานของอู่ Shift UP Group ได้ทำการสนับสนุนผ้าเบรค Googai Kirin มาให้เราได้ทดลองใช้งาน ต้องขอขอบคุณทั้ง 2 ฝ่ายที่ให้การสนับสนุนในครั้งนี้ครับ

ผ้าเบรค Googai Kirin ที่เราจะทำการทดสอบในครั้งนี้ เราได้ทำการใส่ในรถยนต์ Nissan Sylphy ที่ใช้เครื่องยนต์ Honda J35Z2 3.5 V6 ที่ต้องการพลังหยุดที่ดีเพื่อสยบพละกำลังของฝูงม้า 280ps ที่มาจากโรงงาน กับเบรคคู่หน้าที่ใช้ชุด brake caliper รุ่น Brembo 18Z ที่ถอดมาจากรถ Porsche Cayenne นำมาจับคู่กับจานเบรคขนาดใหญ่ พร้อมกับเบรคหลังเดิมโรงงาน

ผ้าเบรค Googai Kirin ใน version ปี 2021 จะมาเป็นสีเหลืองสด เห็นเด่นชัด ด้วย specs โฆษณา จะสามารถทนความร้อนได้สูงสุดถึง 650C (องศาเซลเซียส) มาพร้อมกับบุคลิกที่เริ่มทำงานตั้งแต่เริ่มเลียแป้นเบรค โดยที่จะให้สัมผัสที่รู้สึกมั่นใจตั้งแต่หลังติดตั้ง ตอบสนองเร็วตั้งแต่ช่วง run-in แต่มาในแบบที่ไม่กระโชกโฮกฮาก เลียเบรคชะลอได้แบบมั่นใจแบบหัวไม่ผงะ แตะแป้นเบรคแล้วหัวไม่โยก ให้ control ที่ดี และความพิเศษที่แตกต่าง จะยิ่งรู้สึกเบรคอยู่มากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ได้มาแค่ช่วงแรกแล้วหายไปเมื่อกดลึก เมื่อเติมน้ำหนักเท้าลงไปเรื่อย ๆ ก็จะยิ่งมีแรงดึงแรงดูดให้รถชะลอความเร็วลงได้เร็วมาก ยิ่งกดยิ่งดูดยิ่งมีแรงหยุดดีอย่างมาก ในขณะเดียวกันก็ควบคุมง่ายจนแปลกใจ สามารถไล่น้ำหนักเท้าได้ง่าย ไม่รู้สึกน่ากลัว ยกแป้นออกจากเท้าก็ให้ความรู้สึกที่ดี แรงเบรคจะค่อย ๆ ลดลงตามการถอนเท้าออกจากแป้นแบบ smooth ให้รู้สึกนุ่มนวลตั้งแต่สัมผัสแรกไปจนถึงช่วงที่มีแรงหยุดมหาศาล ให้ความรู้สึกมั่นใจ ปลอดภัย พอพ้นช่วง run-in หรือ bed-in ไปแล้ว จะยิ่งให้แรงหยุดที่มากกว่าเดิมอีกระดับ

จากการทดลองใช้งาน ปกติแล้วถ้าเป็นผ้าเบรคที่มีแรงหยุดหนัก ช่วงเลียชะลอในความเร็วทั่วไปก็มักจะค่อนข้างจะต้องบรรจงควบคุมหรือไม่ก็โหวงจนหาไม่เจอในช่วงแรกไปเลย ส่วน Googai Kirin นั้น ช่วงใช้งานในเมืองจะให้ความรู้สึกที่ดี กลมกล่อม ควบคุมง่ายไม่ต่างจากเบรคเดิมรถบ้าน พอขึ้น highway ก็จะยังให้ความรู้สึกเดิม คือเลียชะลอง่าย ติดไวแบบกำลังดี และพอเริ่มเข้าช่วงที่ต้องใช้แรงเบรคปานกลาง ก็แค่เติมน้ำหนักเพิ่มลงไปอีกนิดหน่อย ถ้ารู้สึกว่ามากเกินไปก็แค่ถอนเท้ามาสักนิด จะลดแรงเบรคลงได้ค่อนข้างจะ linear มาก ทำให้รู้สึกว่า “ได้ดั่งใจ” พอเข้าช่วงความเร็วสูง เบรคหนัก เบรคกระทันหัน ความรู้สึกก็จะยังควบคุมง่ายคงเดิม เพิ่มเติมคือแค่ใส่น้ำหนักลงไปเพิ่ม ไม่ว่าจะแบบค่อย ๆ ลงน้ำหนักไล่จนหนักขึ้นไป หรือจะแบบกระแทกกระทันหัน ก็ทำได้ดีไม่ต่างกันทั้งสองแบบ ให้แรงเบรคที่กะน้ำหนักง่ายถึงง่ายที่สุดจนแปลกใจว่าผ้าเบรคสักชุดนึงจะ all round รอบด้านได้ขนาดนี้เชียวหรือ

และเมื่อใช้ความเร็วสูงต่อเนื่อง การกระแทกเบรคติดต่อกันหลายครั้งก็ไม่ได้ทำให้ Googai Kirin รู้สึกแผ่วลงเลย ยังคงความมั่นใจในการเบรคได้ตลอดช่วงการใช้งานบนถนนได้ทุกรูปแบบไปตั้งแต่คลานในเมือง ช่วงเร่งทำเวลาแบบมุดฝ่าการจราจร ไปจนถึงความเร็วที่สูงมากก็ยังเอาอยู่แบบไม่มี fade และไม่มีอาการแปลก ๆ ใด ๆ ให้หวั่นใจเลยแม้แต่น้อย

สำคัญที่สุดอีกหนึ่งอย่างสำหรับ Googai Kirin คือไม่แพ้น้ำ โดยปกติแล้วเมื่อเราขับลุยฝนตกหนัก ผ่านแอ่งน้ำลึก ผ่านน้ำขัง พอจานเบรคและผ้าเบรคเปียกน้ำขึ้นมาชุม ๆ ใหม่ ๆ ก็จะมีอาการลื่นน้ำได้เป็นปกติในการเบรคครั้งแรก แต่เรื่องนี้ไม่เกิดขึ้นกับ Googai Kirin เลยแม้แต่น้อย ให้ความมั่นใจในการเบรคได้คงเดิมอย่างน่าประหลาด ใช้งานได้ดีในทุกสภาวะอากาศของประเทศไทยอย่างหายห่วง

และที่น่าทึ่งไปกว่านั้นก็คงจะเป็นเรื่องของราคา โดยปกติแล้วผ้าเบรคที่มีประสิทธิภาพระดับนี้ โดยเฉพาะใน caliper ที่มีขนาดใหญ่ในรถราคาสูง ผ้าเบรคที่ประสิทธิภาพดีก็มักจะมาด้วยราคาที่ชวนให้คิดก่อนซื้อพอสมควร แต่เมื่อเห็นราคาผ้าเบรค Googai Kirin นั้นก็ชวนให้แปลกใจ ว่าทำไมถึงขายราคานี้กับประสิทธิภาพแบบนี้ เมื่อเทียบประสิทธิภาพต่อราคาแล้วถือว่าคุ้มค่าแบบสุดติ่งกระดิ่งแมว คงจะหาได้ยากที่ผ้าเบรคที่ให้ประสิทธิภาพแบบนี้จะมีขายในราคานี้ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ brand เจ้าตลาดทั้งไทยและเทศ ราคาของ Googai Kirin นั้นเหลือเชื่อกว่ามากอย่างมหาศาล ยิ่งสำหรับ caliper รุ่นใหญ่ ๆ จะยิ่งเห็นชัดว่าแตกต่างอย่างมาก

เป็นผ้าเบรคอีกรุ่นที่ประทับใจและกล้าแนะนำบอกต่ออย่างเต็มปาก ถ้าผู้อ่านรู้สึกว่าผู้เขียนนั้นชื่นชมมากเกินไปจนรู้สึกรำคาญ ผู้เขียนก็ต้องขออภัยมา ณ ทีนี้ แต่ด้วยประสิทธิภาพที่ Googai Kirin มีให้ ความกลมกล่อมในการเบรคที่มีให้ และความรู้สึกในการ control ที่ดีขนาดนี้ ถ้าไม่ชมขนาดนี้ก็คิดว่าคงจะไม่พอ อยากจะขอบคุณทางผู้ผลิตซ้ำแล้วซ้ำอีก ที่ทำของดีในราคาที่ยิ่งกว่าสมเหตุสมผลให้เราได้ใช้กันครับ

ขอบคุณผู้สนับสนุน
สุดท้ายนี้ ต้องขอบคุณทาง Shift UP Group ที่ประสานงานและให้บริการติดตั้งเป็นอย่างดี และขอขอบคุณพี่ต้น เจ้าของแบรนด์ Googai ที่เอื้อเฟื้อผ้าเบรคชุดนี้มาให้ผมได้มีโอกาสได้ลองใช้ ทำให้ได้รู้ว่าของดีที่ราคาดีนั้นมีอยู่จริงครับ

Shift UP Group
https://www.facebook.com/shiftupgroup

Googai Brakes Official
https://www.facebook.com/googaibrakes

ส่งท้าย
หวังว่ารีวิวนี้จะทำให้เพื่อน ๆ ที่สนใจในผ้าเบรค Googai โดยเฉพาะ Googai Kirin แต่กำลังลังเลได้รู้สึกมั่นใจที่จะหามาลองใช้มากขึ้นครับ แล้วไว้พบเจอกันในโอกาสถัดไปกับอุปกรณ์และชิ้นส่วนอื่น ๆ ครับ

สวัสดีครับ

About Post Author

darkcashyz

XG ถูกก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปี 2003-2004 ก่อนจะมาเป็น XGN ในปี 2006 รวมผู้คนสารพัดมากมายมาไว้ใน website และ community ของเรา ก่อสร้างมิตรภาพและชาวแก๊งมาร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาอย่างยาวนาน เราดีใจที่มีทุกคนเป็นเพื่อน วันนี้เรากลับมาอีกครั้งกับเรื่องราวความสนุกใหม่ ๆ ขอขอบคุณสำหรับทุกมิตรภาพและกำลังใจที่มีให้กันเสมอมา Dark-Master