ญี่ปุ่นเผชิญวิกฤตขาดแคลนไก่ทอดตามร้านสะดวกซื้อ

Read Time:1 Minute, 5 Second

ขณะที่ทั่วโลกกำลังวุ่นวายกับวิกฤตขาดแคลนชิปประมวลผล แต่ญี่ปุ่นกำลังพบกับปัญหาร้าน Family Mart ที่มีไก่ทอด Famichiki ขายน้อยลงเรื่อยๆ

FNN ได้รายงานว่า จากวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ในประเทศไทย ทำให้ญี่ปุ่นประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบสำหรับทำไก่ทอด Famichiki

เชฟ David Chang เคยกล่าวในรายการ Ugly Delicious ว่าสิ่งที่เขาชอบที่สุดในร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นก็คือไก่ทอดนี่แหละ เพราะที่ผ่านมาไก่ทอดดูเหมือนจะเป็นอาหารระดับพรีเมียมมาตลอด ที่ร้านสะดวกซื้อคือสิ่งที่สามารถเปลี่ยนสิ่งนั้นได้ด้วยการทำไก่ทอดแสนอร่อยที่ราคาจับต้องได้ หาซื้อก็ง่าย ซึ่งถือว่าเป็นคู่แข่งกับ KFC เลย

ร้านสะดวกหลายเจ้าในญี่ปุ่นจะมีไก่ทอดประจำร้าน อย่าง Lawson จะมี นักเก็ต Karaage-kun, 7-11 มี Nanachiki, Mini Stop มี Super Juicy Chicken และ Family Mart มี Famichiki ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุด และมีสูตรสำหรับซื้อกลับไปทอดที่บ้านพร้อมน้ำมันแบบเฉพาะด้วย

แต่ตอนนี้ทาง Family Mart ต้องลดกำลังการผลิตลงเนื่องจากวิกฤตการขาดแคลนวัตถุดิบ และจากการรายงานของ NipponTV กล่าวว่า 7-11 ในญี่ปุ่นเองก็เผชิญกับปัญหานี้เช่นกัน ทำให้ต้องหยุดขายอาหารที่ทำจากไก่ไปจำนวนหนึ่ง ส่วนทาง Lawson ยังไม่ได้มีการชี้แจงเกี่ยวกับสถานการณ์ ณ ช่วงนี้

ที่มา Kotaku